Cách làm dầu dừa đơn giản

Dưới đây là những các làm dầu dừa đơn giản mà mình mới biết được, những cách làm như thế này rất là tốt và tiết kiểm thời gian hiểu quả.

Dầu dừa

Dừa nên mua loại dừa để lấy dầu. Thường dừa làm lấy dầu màu sẽ hơi đen hơn là dừa mình mua về ăn xôi. 1 kg tầm khoảng 25 - 30 ngàn.

Cho ít nước hơi sôi vào chờ khoảng 5 phút rồi bắt đầu nhồi thật mạnh. Nhồi càng nhiều càng tốt, rồi vắt lấy nước , lọc qua rây.

Tiếp tục cho thêm nước âm ấm vào nhồi tiếp ah. Lượng nước này nhiều hơn nước ban đầu. Xong lại tiếp tục vắt và lọc lại qua rây.

Lấy 1 miếng vải mùng lược lại cho sạch (gạc y tế ), lọc cho hết cặn đen.

Lấy 1 bịch nilong to màu trắng, đổ hết nước vào bịch và cột miệng bao lại bằng dây thun, chờ cho nó lắng.

Khoảng nửa tiếng sau phần dầu ở trên miệng bao có cột dây thun, phần nước thì lắng xuống miệng bao. Lấy kéo cắt 1 góc phần dưới bao, nước sẽ chảy xuống, cắt lỗ nhỏ thôi để mình còn kịp thời ngưng. Khi nước chảy gần đến phần dầu, bịt miệng bao lại.


Mở nồi cơm điện cho phần nước còn lại của bao nilon vào nồi, bật công tắc nấu, để đó và chờ đợi.


Khoảng 20 phút sau quay lại thấy phần nước trong nồi đã sôi, khuấy đều và đậy nắp lại, chừng 10 phút sau lại khuấy lại cho dầu không bị khét.

Nấu như vậy khoảng 40 phút thì sẽ ra được dầu dừa , tắt điện và đổ dầu vào chai lọ và dùng mà không cần tốn thời gian vài 3 tiếng để đun ra thành phẩm.


Những cách khác làm dầu dừa nhanh hơn


*** Mình học được cách làm dầu dừa nhanh hơn cách các mẹ hay làm. Khi xay sinh tố xong lọc hết bã rồi chỉ còn nước trắng đục, mình cho vào tủ lạnh ngăn mát, để qua đêm càng tốt. Hôm sau váng của dừa nổi lên bề mặt, chỉ việc lấy cái muôi mỏng hớt ra rồi cho vào nồi chống dính. Đun sôi phần váng đến cháy vàng là ra sản phẩm dầu dừa rồi. Khâu này mình đun hết có 15 phút cho 1kg dừa nạo rồi. Cách này vừa nhanh lại không tốn thời gian. Hiệu quả là 1kg dừa nạo mình thu được hơn 100ml dầu dừa.



*** Với 1 kg dừa nạo rồi thì các mẹ ngâm với 400ml nước ấm sau đó để 15p rồi các mẹ mang ra vắt để lấy nước (tuy nhiên với cách này e thấy hơi phí vì mình sẽ không lấy được hết nước cốt của nó nên em làm thế này: với 1kg dừa em ngâm 15p với 400ml nước ấm khoảng 40-50 độ, sau đó em cho vào máy xay em xay nhuyễn rồi nhờ ông xã bóp cho kiệt nước ra)


- Sau khi có nước rồi các mẹ cho vào chảo rồi bắc lên bếp đun lửa lớn cho sôi, sau đó giảm nhỏ lửa nhưng vẫn để sôi, khi các mẹ thấy trong chảo sền sệt thì giảm nhỏ lửa


- Chảo sẽ cạn dần nước, dầu sẽ nổi lên trên -> đây chính là dầu dừa các mẹ ạ, còn cái lăn tăn kiểu như tóp mỡ í thì e đun cho nhỏ để nó ra tí dầu nào thì ra sau đó thì bỏ đi.


Khi làm ra sản phẩm, em vui lắm vì nó thơm lắm các mẹ ạ, y như kẹo dừa í, thơm khắp xóm luôn. mà em làm 1kg thế nhưng được cũng ít lắm các mẹ ạ chỉ tầm gần 1 bát con ăn cơm í thôi.



1. Dừa đã nạo các mẹ cho vào máy xay sinh tố, cho thêm 2 cốc nước nóng già và xay, xay xong các mẹ cho qua rây lọc hoặc một tấm vải bóp kỹ, bã cho vào xay tiếp với ít nước lần 2, vắt kỹ. Không cần quá nhiều nước đâu vì kiểu gì nước đó mình cũng bỏ gần hết mà.


2. Vắt xong nếu các mẹ đã cảm tháy nước cốt ra hết khỏi bã rồi thì để nước cốt dừa vào một bát thủy tinh lớn cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng, các mẹ lấy ra sẽ thấy một lớp váng mầu trắng bên trên, còn nước ở bên dưới (lớp váng trắng này dầy hay mỏng là do lượng dừa các bạn mua nhiều hay ít hoặc là già hay non nhé)


3. Tiếp theo các mẹ hớt lớp váng bên trên cho vào bếp từ đun ở chế độ nhỏ nhất, dùng đũa khuấy đều tay, khoảng 1 tiếng đồng hồ là sẽ thấy dàu dừa chảy ra mầu vàng nhạt, thơm phức, mình chỉ hớt cái nước đó thôi chứ các mẹ đừng múc cả bã bèo nhèo nhé, làm theo cách này nhanh mà đỡ tốn điện chờ nước sôi bốc hơi hết như cách cũ nhé.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Tinh dầu thiên nhiên © 2013. All Rights Reserved. Powered by Tinh dầu thiên nhiên
Top